Pháp luật

Quy định về bảo lãnh con riêng định cư tại Mỹ

May 30, 2017

Nhiều người, vì nhiều lý do, hoàn cảnh khác nhau, đã ly hôn và trở thành mẹ đơn thân hay "gà trống nuôi con”. Những người này, có thể do mối nhân duyên đưa đẩy, đã quen, tìm hiểu, và đi tới quyết định kết hôn với Việt kiều đang sinh sống tại Mỹ. Theo quy định của Luật di trú, người chồng/ vợ là công dân Mỹ, hay thường trú nhân được phép nộp đơn bảo lãnh cho người vợ/chồng đang sinh sống tại Việt Nam hoặc đang ở Mỹ. Người con riêng, nếu thỏa mãn các yêu cầu của Luật di trú, thì cũng được bảo lãnh đến Mỹ định cư.

Tài sản chung riêng của vợ chồng – Việc lập di chúc theo pháp luật Hoa Kỳ

Apr 19, 2017

Vấn đề về tài sản chung - riêng của vợ chồng, việc lập di chúc đối với tài sản tại Mỹ được quy định trong Luật Hôn nhân - Gia đình do từng tiểu bang quy định. Hiện nay, trước xu hướng phân hóa trong đời sống hôn nhân - gia đình của người Mỹ, các khái niệm về gia đình truyền thống không còn đứng vững nữa, mà thay vào đó là theo hướng chi phối của chủ nghĩa cá nhân, theo đó, mặc dù là vợ là chồng với nhau, nhưng nhiều người vẫn muốn đứng tên sở hữu riêng tài sản, và được tự do ký kết thỏa thuận về tài sản chung - riêng trước khi tiến tới hôn nhân.

Nail ở Hoa Kỳ: Di chuyển giấy phép hành nghề

Apr 12, 2017

Một câu hỏi phổ biến dành cho người làm nghề nail ở Hoa Kỳ: Làm thế nào để di chuyển Giấy phép hành nghề? Những người thợ làm móng có thể di chuyển giấy phép hành nghề của họ ở nhiều tiểu bang kèm theo lá đơn đề nghị và một số yêu cầu khác.

Các quy định về quấy rối tình dục mà Chủ và Thợ nail cần biết để phòng tránh khách hàng kiện

Apr 10, 2017

Vừa qua, theo tin tức của một số tờ báo, một chủ tiệm nail người Việt tại thành phố South Knoxville, tiểu bang Tennessee đã bị bắt vì hành vi quấy rối và tấn công tình dục đối với các khách hàng của tiệm. Theo đó, người chủ tiệm tên Dan Van Tran, 48 tuổi đã có hành vi sàm sỡ khách hàng khi họ đến tiệm nail của ông ta để làm móng chân. Tiền bảo lãnh tại ngoại hầu tra là 10.000 USD. Nếu bị buộc có tội, ông Tran có thể sẽ phải chịu phạt và bồi thường số tiền rất lớn.

Quy định về từ chối phục vụ khách hàng trong Tiệm Nail

Mar 31, 2017

Trong kinh doanh ngành nail, nhiều khi găp phải nhiều khách hàng "không dễ chịu" chút nào, như khách hàng khó tính, khách hàng dơ bẩn, hôi hám, ghẻ lở, hay khách hàng dẫn theo chó mèo vào tiệm. Mặc dù người chủ tiệm có quyền bảo lưu quyền từ chối dịch vụ cho khách hàng, nhưng có những loại khách hàng đặc biệt như khách hàng tàn tật, thì theo luật, người chủ tiệm KHÔNG ĐƯỢC từ chối cho họ dẫn chó trợ giúp "service dogs" vào tiệm. Ngoài ra, mặc dù người chủ tiệm có thể bảo lưu quyền từ chối dịch vụ, như phải đối xử công bằng, và KHÔNG được từ chối dịch vụ dựa trên sự phân biệt đối xử (discrimination) như giới tính (gender), dân tộc (Ethnic), tôn giáo (religious), tuổi tác (age) vì đây là những hành vi vi phạm Luật chống phân biệt đối xử của Liên bang. Hậu quả, thường là người khách hàng kiện người chủ tiệm, và người chủ tiệm có thể bị phạt vạ rất nặng, thâm chí thu hồi giấp phép kinh doanh.

Luật nhập cư của Hoa Kỳ sẽ ‘siết chặt hơn’?

Mar 29, 2017

Một luật sư người Mỹ gốc Việt từ Quận Cam, California cho rằng dự luật RAISE của Hoa Kỳ sẽ siết chặt nhập cư và nếu được thông qua, nó sẽ ảnh hưởng tới rất nhiều người, trong đó có người Việt Nam.

Tiêu chuẩn phân biệt giữa EMPLOYEE và INDEPENDENT CONTRACTOR

Mar 28, 2017

Trong kinh doanh, thường là người chủ sẽ đặt mục tiêu lợi nhuận lên trên hết. Họ phải tìm mọi cách để giảm giá thành sản phẩm, dịch vụ để cạnh tranh như các giảm chi phí, tìm kiếm nguồn cung cấp đầu vào giá rẻ, cắt giảm chi phí thuê mướn nhân viên… Trong lĩnh vực kinh doanh ngành nail và beauty tại Mỹ, người chủ tiệm thường chọn việc thuê mướn thợ nail thông quan hình thức mối quan hệ lao động là nhà thầu độc lập (independent contractor) để cắt giảm chi phí nhằm tăng lợi nhuận tối đa cho tiệm.

California – Quy định về thi lấy bằng nail và hành nghề

Mar 21, 2017

Theo thống kê, tiểu bang California là nơi có người Việt sống tập trung đông nhất trong so với các tiểu bang khác của nước Mỹ, và cũng là tiểu bang có ngành nail và beauty của người Việt phát triển nhất, chiếm 80% thị phần nail và beauty tại đây. Chính vì vậy, quy định về bằng nail và beauty (license) và tiêu chuẩn hành nghề nail và beauty cũng cao hơn và chặt chẽ hơn so với các tiểu bang khác.

Luật Sư Từ Huy Hoàng nói về việc ‘di dân EB-5’ có thể bị hủy bỏ

Mar 13, 2017

Các nhà lập pháp thuộc hai phe ở Quốc Hội hôm Thứ Tư tỏ ý không muốn duy trì việc cấp visa theo chương trình EB-5 dành cho di dân vào Mỹ theo lối đầu tư. Đề nghị thay đổi này được sự đồng tình của cả hai đảng, và họ mạnh mẽ chỉ trích chương trình EB-5, cho rằng, đây là hình thức bán quyền công dân cho người ngoại quốc giàu có, phần nhiều từ Trung Quốc đến, mặc dù công nhận chương trình này có giá trị như là một cách để khuyến khích đầu tư vào Hoa Kỳ và mang lại thêm nhiều việc làm. Nhật báo Người Việt phỏng vấn Luật Sư Từ Huy Hoàng, có văn phòng tại Fountain Valley, California, về đề tài này, do phóng viên Khoa Lại thực hiện.

Sắc lệnh thi hành luật di trú

Mar 01, 2017

Vào ngày 20 tháng 2, Bộ Trưởng Bộ Nội An mới nhậm chức, ông John Kelly, đã gởi ra hai công văn đến các cơ quan hữu trách có trách nhiệm thi hành luật di trú nhằm đưa ra các chỉ dẫn thi hành hai sắc lệnh của Tổng Thống Donald Trump được Tòa Bạch Ốc ban hành ngày 25 tháng 1, liên hệ đến chính sách mới trong việc thi hành luật di trú hiện hành tại Hoa Kỳ.