Trước khi trở thành nhà sản xuất các sản phẩm chăm sóc nails, Newton Lưu từng sở hữu vài tiệm nails. Chính hoàn cảnh khó khăn thuở nhỏ đã tạo nên sự thành công của ông. Từ một cậu bé theo gia đình rời khỏi Việt Nam sang Mỹ với hai bàn tay trắng, sau 10 năm ông đã mở được một tiệm nails khi còn đang học đại học và bắt đầu hành trình chinh phục ngành công nghiệp làm đẹp.

Hành trình sang đất Mỹ

Newton Lưu là anh cả trong một gia đình miền Tây 7 anh em. Lúc nhỏ, gia đình ông rất nghèo cho đến khi cha ông bắt đầu làm nghề sửa đồng hồ và mở tiệm trang sức. Năm 1975, nhà nước tịch thu gia sản và từ đó gia đình ông lại rơi vào cảnh khó khăn. Mỗi gia đình chỉ được nhận $200. Cha ông đã bắt đầu sự nghiệp từ bàn tay trắng và mẹ ông cũng phải phụ giúp để dành dụm một số tiền để có cơ hội rời khỏi Việt Nam.

“Khi tôi 12 tuổi, tôi đã phải gánh trách nhiệm lớn trên vai. Gia đình tôi luôn sống trong nỗi sợ bị tịch thu tài sản lần nữa, vì vậy cha tôi đã để tiền đô và những miếng vàng cho tôi giữ mỗi buổi sáng khi tôi đến trường. Cha tôi dặn nếu về gặp lính ở nhà thì cùng mấy đứa em sang nhà ông bà ngay”.

Sau khi tiết kiệm được một số tiền, gia đình ông trốn khỏi Việt Nam để sang Mỹ vào năm 1978. Gia đình ông cùng lên một con tàu và đón nhiều người dọc sông Mê Kông. Ròng rã suốt 7 tháng liền trên tàu và trải qua vô vàn khó khăn, cuối cùng gia đình ông cũng được đặt chân lên đất Mỹ.

“Tôi bắt đầu làm thêm công việc bán báo trên đường ở San Francisco sau khi tan học. Năm 1979, với đồng lương 5 đô mỗi ngày, tôi là đứa trẻ giàu nhất ở trường học. Khi học cấp 3, tôi làm việc cho một cửa hàng bách hóa và đủ để tôi mua một chiếc xe hơi 3.000 đô la.”

Sở hữu tiệm nails đầu tiên khi còn đang đi học

Ý tưởng kinh doanh tiệm nails nảy ra khi ông đang học đại học năm thứ 3. Ông gặp được một chủ tiệm nails và cùng hợp tác kinh doanh với nhau. Ông đầu tư 20.000 đô la từ số tiền trong thẻ ngân hàng và bắt đầu sự nghiệp kinh doanh tiệm nails đầu tiên năm 1988 với lợi nhuận 5.000 đô la mỗi tháng.

“Tôi là người đầu tiên có tiệm nails làm dịch vụ “European Touch Pedicure”. Tiếp nối thành công, ông mở thêm nhiều chi nhánh tiệm nails khác.

Sự ra đời của LeChat Nail Care Product

Công ty LeChat chuyên sản xuất các sản phẩm bột, liquid và gel, ra đời từ giữa thập niên 1990. Ông cùng một người bạn Việt Nam đã đặt tên cho công ty LeChat mang hơi hướng tiếng Pháp với ý nghĩa: Learning (Sự học hỏi), Experiencing (Kinh nghiệm), Creating (Sự sáng tạo), Helping (Hỗ trợ), Achieving (Thành tựu) và Teaching (Truyền đạt).

Ban đầu, ông Newton Lưu nghĩ ra cách tạo nên sản phẩm Powder Gel, là một loại Gel được sử dụng bằng cọ ở trong chai. Được kết hợp gel và bột chung với nhau, cách làm này sẽ nhanh hơn gel nước và đắp móng bột, nó cũng dễ làm hơn cho người thợ, nhất là những người thợ chưa có nhiều kinh nghiệm, và tạo hình sẽ đẹp không kém so với nghệ thuật đắp móng bột, hay đắp móng gel. Thoạt đầu những sản phẩm này chỉ được ông sản xuất dành riêng cho chuỗi các tiệm nail UNI (Ultimate Nail International) do ông làm chủ. Sau đó, ông quyết định sản xuất mặt hàng này và tung ra thị trường, rồi thành lập công ty LeChat chuyên sản xuất các sản phẩm cung cấp cho ngành nail, tầm vóc công ty khá lớn, với khoảng 100 nhân viên. Công ty đã thành công với những sản phẩm như Nobility Soak Off Gel, Gel Polish, Pro-tec Gel Top, CM Art,…

Nổi bật nhất là sản phẩm Perfect Match Gel Polish, hay như Mood Gel Polish, khi sơn loại gel này, nó sẽ đổi màu, nghĩa là màu sắc sẽ đậm hơn hoặc nhạt đi theo nhiệt độ của cơ thể người sử dụng, hoặc theo nhiệt độ nóng lạnh của môi trường. Điều đặc biệt của loại sản phẩm này là có thêm một chai nước sơn cùng màu Gel, để khách sơn cho đôi chân có cùng màu gel của đôi tay. Trên tất cả các loại sản phẩm gel trên thị trường, hiện nay vẫn chưa có một loại gel nào có được một màu nước sơn giống màu gel được.

Theo thời gian, LeChat đã không ngừng mở rộng và cải tiến các sản phẩm của mình, cho ra đời các sản phẩm mới như sơn đổi màu, top & base 2 in 1,…nhằm phục vụ tốt hơn trong việc làm đẹp và chăm sóc móng. Sản phẩm của LeChat đã có mặt ở 36 quốc gia, trong các thẩm mỹ viện, spa, trong các hệ thống cửa hàng của LeChat và được nhiều nhà cung cấp sản phẩm làm đẹp uy tín trên thế giới phân phối.

Kết

Sự khác biệt làm nên thành công của thương hiệu LeChat chính là không ngừng sáng tạo, không ngừng tìm kiếm nguồn cảm hứng, liên tục cho ra đời những sản phẩm mới dẫn đầu xu hướng. 

Tổng hợp từ beautystorebusiness / viendongdaily.com