Sau hơn 40 năm đặt chân lên đất Mỹ, cộng đồng người Việt đã tạo thành một đế chế quyền lực của ngành nail. Ngành trị giá 8 tỉ đô-la Mỹ. 80% người thợ làm móng ở miền Nam California và 51% trên cả nước Mỹ là người Việt. Người Việt sở hữu tiệm nails khắp mọi nơi trên đất nước này, từ miền Florida, Houston nắng ấm, tới tiểu bang California trù phú, băng ngang Midwest đầy bão tố, lên miền Bắc lạnh lẽo của Minnesota, Wisconsin hay sang khu vực Washington D.C. ắp đầy lịch sử.

Có được những thành công như thế, là do những người Việt tại Mỹ đã luôn làm việc chăm chỉ với một tinh thần lạc quan. Ngoài ra còn phải kể đến công lao rất lớn của nữ minh tinh Tippi Hedren người đã mang tới hy vọng, nền tảng vững chắc để đảm bảo cuộc sống cho những người phụ nữ Việt Nam trong khu tị nạn.

Với người Mỹ nhắc tới cái tên Tippi Hedren, khán giả truyền hình sẽ nghĩ ngay tới một nữ diễn viên nổi tiếng trong bộ phim kinh dị The Birds (1963) của Alfred Hitchcock. Còn đối với cộng đồng người Việt ở Mỹ bà được xem là tượng đài, là “mẹ đẻ” khai sinh ngành nail Việt.

CUỘC ĐỜI VÀ NHỮNG VAI DIỄN

Theo những thông tin được ghi nhận từ Wikipedia

– Bà sinh ngày 19 tháng 1 năm 1930  ở New Ulm, Minnesota và tên thật là Dorothea Henrietta Hedren Ông bà nội là người nhập cư Thụy Điển, trong khi nhà mẹ của bà là người Đức và Na Uy. Cha bà có một cửa hàng nhỏ ở thị trấn Lafayette, Minnesota, và ông cũng chính là người đặt cho bà biệt danh “Tippi”. Khi bà được bốn tuổi, bà cùng với cha mẹ chuyển đến Minneapolis, Minnesota. Đến học trung học gia đình bà lại chuyển nhà một lần nữa, nhưng lần này là đến California.

– Ngày sinh nhật thứ 20 của bà, bà đã tự mình mua vé đến thành phố New York, nơi bà tham gia Eileen Ford Agency. Cũng trong năm đó bà được tham gia bộ phim đầu tay chính thức của bà như một phụ nhỏ đến mức không được ghi tên vào phần giới thiệu diễn viên, trong bộ phim hài nhạc kịch The Petty Girl.

Bà đã có một sự nghiệp người mẫu rất thành công trong những năm 1950 và đầu năm 1960. Bà xuất hiện trên trang bìa của nhiều tạp chí như Life, The Saturday Evening Post, McCall’s and Glamour…

The Birds (1963) vai diễn làm nên tên tuổi của Tippi Hedren – Ảnh Internet

– Ngày 13 tháng 10 năm 1961, bà nhận được một lời mời ký kết hợp đồng 7 năm với đạo diễn Alfred Hitchcock. Cuộc đời diễn xuất của bà sang trang. Bà đã nhận được thế giới công nhận cho công việc của mình trong hai bộ phim của Alfred Hitchcock. Đầu tiên là bộ phim hồi hộp, ly kỳ mang tên The Birds vào năm 1963, nó giúp bà giành được một Quả cầu Vàng. Còn lại là bộ phim tâm lý Marnie vào năm 1964.

Hình ảnh Tippi Hedren trong bộ phim Marnie (1964) – Ảnh Internet

– Tuy nhiên, mọi thứ trở nên rối tung sau khi nữ diễn viên này phản đối những lời tán tỉnh của ông và từ chối tiếp tục hợp tác với ông. Bị ràng buộc trong một bản hợp đồng với Hitchcock, Tippi buộc phải chuyển vai trong vòng 2 năm liền, một hành động có chủ ý của Hitchcock, khiến sự nghiệp của Tippi chấm dứt trong lúc đang ở thời kỳ hoàng kim. “Ông ấy đã hủy hoại sự nghiệp tôi, nhưng không hủy hoại đời tôi”, nữ diễn viên hiện nay đã 87 tuổi cho biết. “Nếu điều đó xảy ra vào ngày nay, chắc tôi đã trở thành người phụ nữ giàu có”, bà ám chỉ đến việc Hitchcock đã vi phạm pháp luật khi lạm dụng tình dục đối với bà.

– 1969 khi bà đang quay hai bộ phim ở châu Phi và được giới thiệu với hoàn cảnh của sư tử châu Phi, ý định thành lập một tổ chức phi lợi nhuận bảo vệ động vật hình thành trong suy nghĩ của bà.

1969 tình yêu đối với sư tử nhen nhóm trong Tippi Hedren – Ảnh Internet

– Từ năm 1967 đến năm 1973 Tippi Hedren có tham gia vai nhỏ một vài bộ phim, không quá thật sự nổi bật, bà cũng tham gia chụp hình cho một vài tạp chí. Và có những lúc bà chán nản vì điều này.

NƠI HY VỌNG CHO NHỮNG NGƯỜI TỊ NẠN ĐƯỢC THẮP LÊN

Đã có rất nhiều bài báo từ Tiếng Việt lẫn Tiếng Anh nói về chuyến đi định mệnh này của bà.

Năm 1975, chuyến viếng thăm của Tippi Hedren đến Làng Hy vọng (Hope Village) gần Sacramento, California đã làm thay đổi số phận của những người phụ nữ Việt sống tại đây. Tippi Hedren nhìn thấy được sự khó khăn của những phụ nữ này nơi đất khách quê người và suy nghĩ về việc đào tạo kỹ năng nghề nào đó cho họ tự nuôi sống bản thân. “Tôi thật sự yêu mến những người phụ nữ này và điều đó thôi thúc tôi làm điều gì đó để giúp họ”, bà nhớ lại.

Chúng tôi cố gắng giúp họ định hướng nghề nghiệp. Tôi đưa đến thợ may, người đánh máy… bất cứ cách nào để giúp họ học nghề. Và điều họ quan tâm nhất lại là móng tay của tôi”, ngôi sao Hollywood kể lại. Ngay lúc đó, Tippi Hedren đã biết điều gì có thể tạo nguồn cảm hứng cho họ thay đổi vận mệnh của mình.

Tippi Hedren và những người đặt nền móng cho ngành nail Việt ở Mỹ – Ảnh abc7

Thuan Le, một trong những phụ nữ Việt có mặt vào thời khắc đó, kể lại: “Nhóm chúng tôi đứng gần cô ấy và nói với nhau rằng móng tay của cô ấy rất đẹp. Tôi nhìn vào mắt Hedren và biết cô ấy đang suy nghĩ điều gì đó. Cô ấy bảo ‘À, có lẽ các chị nên học làm móng“.

Minh tinh người Mỹ nhanh chóng đưa thợ làm móng tay của mình đến thành lập một lớp dạy làm đẹp địa phương để hướng dẫn nhóm 20 phụ nữ Việt đầu tiên về nghệ thuật cắt, tỉa móng tay. Họ là những cây đa, cây đề khởi đầu cho sự phát triển của ngành công nghiệp nail. Nhiều người trong số họ sau này định cư tại California và bắt đầu mở dịch vụ chăm sóc móng cạnh tranh trực tiếp với những tiệm làm đẹp đắt đỏ trong khu vực.

Dần dần, nghề làm nail trở thành công việc ăn nên làm ra và nhanh chóng phổ biến trong cộng đồng người Việt ở nước ngoài, đồng thời thay đổi mạnh mẽ bộ mặt của ngành công nghiệp này ở Mỹ và các nước lân cận. Nhiều người trong đó là “hậu duệ” của 20 người phụ nữ may mắn được học khóa dạy làm nail do Tippi Hedren khởi xướng.

“Khi giúp đỡ những người phụ nữ vô cùng tuyệt vời đó, tôi nghĩ rằng mình đang góp sức cho một niềm hy vọng. Tôi cũng không thể hình dung họ sẽ đạt tới con số khổng lồ như ngày nay” – Tippi Hedren chia sẻ.

“Dĩ nhiên là tôi biết Tippi Hedren là ai! Bà ấy là “mẹ đỡ đầu” của nghề nail” – Tam Nguyen, chủ tịch trường Cao đẳng Chăm sóc Sắc đẹp Nâng cao do cha mẹ anh sáng lập, nói với BBC.

“Mẹ tôi là người thân của bà Thuan Le, một học viên gốc của Tippi. Chính bà Thuan đã khuyến khích của mẹ tôi tham gia ngành kinh doanh này”.

Không phải mọi học viên ngày đó đều theo nghề làm nail, nhưng khá nhiều người trong số họ vẫn gắn bó với nghề. Thuan Le đang làm việc tại một tiệm ở Santa Monica, California. Một học viên khác, Yan Rist, làm nail một thời gian và chuyển sang làm hình xăm ở Palm Springs. Cô nói, chính Hedren đã giúp đỡ cô tìm kiếm các công việc.

Tippi Hedren cùng 20 người phụ nữ Việt tại làng Hy Vọng – ngày ấy bây giờ – Ảnh nailsmag

Những người phụ nữ bây giờ vẫn thỉnh thoảng hội ngộ. Họ nói họ không bao giờ đoán trước được hiệu ứng của khóa học ngày đó đối với cuộc sống của người dân Việt ở Mỹ, và đối với cả nền kinh tế Mỹ.

Shirley Maclaine, một minh tinh màn ảnh nổi tiếng phát biểu: “Nhiều người nhiệt tâm theo đuổi một chuyện gì vì đó là karma, là tiếp tục luật nhân quả. Trường hợp của Tippi Hedren là kiểu mẫu. Tippi hy sinh và giúp đỡ rất nhiều người Việt Nam vào kỹ nghệ nail. Chúng ta cắt nghĩa thế nào? Có lẽ tiền kiếp Tippi là người Việt Nam. Chúng tôi rất khâm phục những cố gắng vượt bực của Tippi và sự thành công của dân Việt Nam ở Mỹ.”

TÌNH YÊU ĐỐI VỚI ĐỘNG VẬT HOANG DÃ

Tác phẩm được nhắc đến mang tên Roar, ra mắt năm 1981, Roar được nhận định như một bộ phim khá ngớ ngẩn, nhưng đồng thời cũng rất đáng sợ. Biên kịch, đạo diễn kiêm nhà sản xuất Noel Marshall chồng của nữ minh tinh Tippi Hedren sắm vai Hank, một người ủng hộ việc bảo vệ thiên nhiên hoang dã sống cùng hàng trăm con thú hoang. Khi gia đình của Hank đến viếng thăm, mọi thứ dần mất kiểm soát bởi những con vật nguy hiểm này.

Roar một bộ phim nguy hiểm mở đường cho Tippi Hedren xây dựng khu bảo tồn – Ảnh Internet

Tổng cộng có trên 70 thành viên của đoàn làm phim bị thương trong suốt quá trình quay. Nhà quay phim Jan de Bont đã bị tróc cả mảng da đầu bởi sự tấn công của một con sư tử hung hãn, kết quả là ông phải khâu tận 220 mũi kim. Còn nữ diễn viên Tippi Hedren cũng bị gãy chân và chấn thương ở da đầu bởi một chú voi. Ngoài ra, bà còn bị một con sư tử cắn vào cổ và phải khâu đến 38 mũi, tai nạn này có thể được thấy trong phim.

Con gái của Tippy Hedren, tức Melanie Griffin cũng chịu chung số phận, Melanie phải nhận 50 mũi khâu ở mặt; ban đầu nguy cơ về việc cô bị mất một mắt là rất cao nhưng may mắn thay vết thương đã không bị biến dạng. Noel Marshall cũng bị tấn công rất nhiều lần, một trong số đó là khi ông bị cào bởi một con báo trong lúc bảo vệ lũ động vật ở đám cháy rừng năm 1979

Sau khi Roar được công chiếu, Tippi Hedren chấp nhận bất kỳ chương trình truyền hình hay điện ảnh nào mà có thể mang lại quỹ cho quỹ cung cấp, bảo vệ, che chở, chăm sóc và bảo dưỡng cho các loài động vật tại Shambala Preserve. Một minh tinh nổi tiếng lại chấp nhận tham gia những vai diễn không tên như cô hầu gái trong quán bar, một người khách mắng mỏ một khách hàng, một quá phụ giàu có… Và bà cảm thấy tự hào về những việc mình làm.

Năm 1981 bà thành lập quỹ cho riêng mình Roar Foundation. Đến năm 1983, bà Tippi bắt đầu thành lập tổ chức phi lợi nhuận Shambala Preserve, một ngôi nhà dành cho thú vật, tọa lạc ở mạn đông bắc Los Angeles. Shambala.

Tippi Hedren và người bạn sư tư trong khu bảo tồn Shambala – Ảnh Internet

Hedren cũng đã đi du lịch trên toàn thế giới để thiết lập các chương trình cứu trợ sau trận động đất, bão, nạn đói và chiến tranh.

– Năm 2016 Hedren xuất bản cuốn tự truyện của mình “Tippi”.

LỜI KẾT

Cả cuộc đời sống vì lý tưởng, không ham mê sự nổi tiếng mà đánh mất bản chất. Giúp đỡ những con người không cùng màu da, cưu mang những sinh vật không cùng giống loài. Ở tuổi 87 bà vẫn sống khỏe mạnh, yêu đời và vẫn trên hành trình giúp đỡ con người cũng như động vật. Tippi Hedren đã sống và tỏa sáng không phải trên phim mà là trong lòng mọi người.

 

Tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn