“Tôi không thể tin được rằng mình đã trở thành Vua đầu bếp. Đây thực sự là trải nghiệm tuyệt vời nhất. Sau khi vượt qua bao nhiêu trở ngại, tôi đã chứng minh được rằng mọi giấc mơ có thể trở thành sự thật nếu bạn biết vượt qua mọi khó khăn”.

Christine Hà – quán quân MasterChef 2012

Đam mê giúp cô gái khiếm thị vượt qua nghịch cảnh

Christine Huyền Trân Hà (Hà Huyền Trân) là người Mỹ gốc Việt, sinh năm 1979 tại quận Los Angeles, California. Cô là người đoạt giải quán quân trong cuộc thi truyền hình thực tế Vua đầu bếp MasterChef mùa thứ ba tại Hoa Kỳ năm 2012. Christine Hà là một người khiếm thị đầu tiên tham dự chương trình tranh tài Vua Đầu bếp MasterChef.

Christine Hà có cha mẹ là người Việt Nam, lúc nhỏ sống tại Lakewood, California và Long Beach trước khi định cư tại thành phố Houston, Texas. Cô tốt nghiệp ngành tài chính và quản lý hệ thống thông tin của Đại học Texas tại Houston năm 2001 nhưng không thể đi làm vì thị lực yếu, sau đó cô theo học Cao học về tiểu thuyết tại Đại học Houston.

Tài năng nấu ăn của Christine Hà là không phải bàn cãi nhưng người ta chú ý tới cô nhiều hơn những thí sinh khác bởi cô là một người khiếm thị. Christine Hà cho biết cô bị mất thị giác từ năm 1999. Đôi mắt cô mờ dần và cho đến năm 2007 thì hầu như không còn thấy gì nữa.

“Có một khoảng thời gian tôi đã bị tê liệt từ cổ trở xuống nhưng dần phục hồi nhờ sự giúp đỡ của các bác sĩ và gia đình. Tôi đã cố gắng để cuộc sống không tồi tệ hơn. Tôi đã phải sử dụng phương pháp điều trị hóa trị thường được áp dụng cho các bệnh nhân ung thư từ năm 2008” – Christine Hà chia sẻ với trang Foodbeat.

Christine Hà phải sử dụng gậy để di chuyển và luôn phải có người trông chừng khi cô đi tới những nơi không quen thuộc. Tuy nhiên, Christine Hà đã không từ bỏ ước mơ trở thành đầu bếp. Trong khoảng thời gian làm quen với bóng tối, cô cũng làm quen với các cách thức sử dụng mũi, lưỡi, tai để nấu ăn.

Cô nói: “Tôi cảm nhận được miếng thịt ấy như thế nào, sẽ thái chúng ra sao bằng bàn tay và vị giác, khứu giác. Tôi có thể nghe tiếng nước sôi, tiếng xèo xèo của hành tỏi trong chảo dầu để cảm nhận sự biến chuyển”.

Hành trình trở thành Vua đầu bếp

Cô học nấu ăn từ mẹ và những cuốn sách. Trong quá trình tự nấu ăn, Christine Hà nhận ra khá nhiều điều thú vị cũng như khó khăn để làm ra những ăn ngon, hợp với khẩu vị nhiều người. Cô đã nghiên cứu để sáng tạo ra những món ăn mới và mời bạn bè thưởng thức. Dần dần, nấu ăn trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của cô.

Cô cảm thấy rất hạnh phúc khi được nấu ăn.

Đăng kí tham gia MasterChef là một quyết định đúng đắn của Christine Hà. Tại đây, cô đã làm cho những vị giám khảo nổi tiếng phải ngạc nhiên về khả năng của mình. Đầu bếp Gordon Ramsay, một trong những người đánh giá món ăn của các thí sinh không kìm được mình khi đặt câu hỏi với Christine Hà: “Có phải tôi đang bị giỡn chơi không? Có thật em bị khiếm thị?”

Trong suốt cuộc thi MasterChef, Christine Hà đã khiến khán giả mê mệt vì khả năng chế biến, đặc biệt là thái rau củ quả. Cô chia sẻ, cô thái đồ ăn chậm hơn mọi người một chút. Bởi tất cả, cô phải dựa vào trực giác của mình và phải lựa chọn những con dao thích hợp để không bị đứt tay và khiến cho nguyên liệu tươi ngon hơn.

Hoàn cảnh đặc biệt khiến cho Christine Hà được truyền thông chú ý ngay từ vòng ngoài của cuộc thi và đã có khá nhiều bài báo viết về thí sinh khiếm thị tham gia MasterChef. Thế nhưng, chỉ có tài năng của cô gái gốc Việt mới có thể giúp cô vượt qua những đối thủ “sừng sỏ” để giành danh hiệu Vua đầu bếp.

Kết

Câu chuyện xúc động của Christine Hà cùng với sự cẩn thận khéo léo và sự thể hiện của bản thân cô trong cuộc thi từng khiến một vị giám khảo rớt nước mắt ở tập đầu phát sóng. Khi được hỏi liệu giám khảo có thiên vị do cô bị khiếm thị hay không, Christine Hà tự tin trả lời rằng giám khảo có lúc cũng chê món của cô không ngon, và cô tin rằng giám khảo đánh giá công bằng.

Nguồn wikipedia/news.zing.vn